Cấu tạo máy tiện CNC – Xem ngay các bộ phận chính của máy tiện CNC

Máy tiện CNC là một trong những công cụ quan trọng trong ngành công nghiệp cơ khí. Sự ra đời của máy tiện CNC đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho ngành sản xuất, đặc biệt là việc tối ưu hóa thời gian và nguồn lực lao động. Bài viết này sẽ giới thiệu về cấu tạo máy tiện CNC, bao gồm các thành phần chính, chức năng và ứng dụng của từng bộ phận, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về máy móc công nghệ cao này. 

Máy tiện CNC là gì? Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

Máy tiện CNC

(Máy tiện CNC)

Máy tiện CNC là loại máy gia công cắt gọt các vật liệu như gỗ, kim loại… được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất cơ khí. Cụ thể, máy được dùng để gia công những phôi vật liệu có mặt tròn, trục hoặc côn, như một số chi tiết: trục, ren, lỗ, bánh xe, vòng chặn,…

Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC đơn giản, vật liệu được cắt bỏ từ phôi trục, sau đó hệ thống dao tiện sẽ gia công bề mặt ngoài của chi tiết. Thiết bị này có bộ điều khiển bằng hệ thống CNC nên có thể vận hành tự động dựa vào file thiết kế và lập trình sẵn trên máy tính.

Ngoài các tính năng kể trên, máy tiện CNC đa năng còn có thể tiện tròn, tiện lỗ hay sử dụng để khoan, cắt rãnh, cắt ren, đánh bóng,… Và gia công với nhiều chế độ khác nhau như: gia công với mâm cặp, giữa các tâm, cấp phôi thanh,…

Thiết kế của loại máy tiện này có thể lắp nhiều dụng cụ gia công khác nhau như: mâm cặp phân độ, ụ động, đồ gá phay, trục phụ,… đều là những tính năng mà máy tiện cơ truyền thống không thể làm được.

Cấu tạo máy tiện CNC

Cấu tạo của máy tiện CNC gồm những bộ phận nào?

(Cấu tạo của máy tiện CNC gồm những bộ phận nào?)

Cấu tạo máy tiện CNC gồm các bộ phận sau đây:

Thân máy

Thân máy là nơi gắn và nâng đỡ các bộ phận khác của máy. Bộ phận này có kích thước lớn và được đúc bằng gang cường lực để chịu được các lực uốn, xoắn và hạn chế biến dạng nhiệt.

Thông thường, mặt trên của thân máy là 2 băng trượt phẳng và 2 băng trượt lăng trụ để dẫn hướng cho xe dao và ụ sau trượt trên nó.

Ụ đứng (Ụ trước)

Cấu tạo máy tiện CNC phải kể đến ụ đứng hay còn gọi ụ trước, là bộ phận tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong lắp trục chính và các động cơ bước hay hộp tốc độ (điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay). Cấu tạo của ụ trước gồm kiểu puli có bậc và kiểu truyền động bánh răng.

Trục chính

Trục chính là một trong các bộ phận chính của máy tiện CNC, gia công bằng chuyển động quay nhờ các cơ cấu truyền động. Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Và phía sau trục được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén mục đích để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

Trục chính nhận truyền động từ động cơ chính được đặt ở bên trái của thân máy, thường là qua đai truyền, hệ thống bánh răng hoặc các khớp nối ly hợp,…

Truyền động trục chính

Động cơ của trục chính có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Với động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Còn động cơ xoay chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tần số, thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

Truyền động chạy dao

Động cơ một chiều hoặc động cơ xoay chiều giúp truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến. Chúng thường được thực hiện bằng bộ vít me đai ốc bi khiến cho từng trục chạy dao độc lập (Trục X, Y). Các động cơ có đặc tính động học ưu việt, do đó các chi tiết được gia công đạt độ chính xác cao.

Vít me máy tiện CNC

Vít me - Một trong những bộ phận cấu tạo máy tiện CNC

(Vít me – Một trong những bộ phận cấu tạo máy tiện CNC)

Cấu tạo máy tiện CNC không thể thiếu bộ phận vít me, là một trong những cơ cấu dẫn động của máy giúp biến đổi chuyển động quay của động cơ servo thành chuyển động tịnh tiến hay chuyển động trượt tuyến tính. Điều khiển bằng động cơ servo và trục vít me thường được kết nối qua bộ truyền đai răng.

Mâm cặp (đồ gá)

Mâm cặp hay còn gọi là đồ gá, là một trong các bộ phận của máy tiện CNC dùng để kẹp chặt các phôi khi gia công. Mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (khí nén) tự động và việc tháo các chi tiết bằng hệ thống này với hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và mang lại an toàn cao.

Các loại thường sử dụng phổ biến là mâm cặp 3 chấu phổ thông, mâm cặp thủy lực, 4 chấu độc lập.

Ụ động (ụ sau)

Ụ động hay ụ sau cũng là một trong những bộ phận cấu tạo máy tiện CNC. Ụ động di chuyển dọc theo trục Z của máy, thường dùng để đỡ một đầu của vật gia công và lắp một số dụng cụ như mũi khoan, khoét và taro. Có thể lắp đầu chống tâm khi tiện trục dài hoặc lắp mũi khoan khi khoan tâm trên trục.

Hệ thống bàn xe dao

Hệ thống bàn xe dao gồm hai bộ phận chính:

– Gá đỡ ổ tích dao (bàn xe dao): Sử dụng để đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển động tịnh tiến ra hoặc vào song song hay vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước đã được lập trình sẵn.

– Ổ tích dao (đầu rơvonve) thường dùng hai loại sau:

  • Đầu rơvonve lắp từ 8-12 dao các loại: Cho phép thay dao nhanh chóng, các kết cấu của đầu rơvonve tùy thuộc vào công dụng và yêu cầu công nghệ của từng loại máy. Đầu rơvonve phổ biến gồm có kiểu chữ thập và kiểu đĩa hình trống. Đầu rơvonve có thể lắp được các dao tiện, khoan, phay, khoét, cắt ren. Phần chuôi dụng cụ có thể lắp dẫn và lắp ghép với các đồ gá trên đầu rơvonve.
  • Các ổ chứa trong tổ hợp gia công các bộ phận khác (đồ gá thay đổi dụng cụ): Thông thường, các ổ chứa dao cụ được sử dụng ít hơn so với đầu rơvonve. Việc thay đổi dụng cụ khó khăn hơn so với các cơ cấu của đầu rơvonve.

Dao tiện CNC

Dao tiện cũng là một bộ phận cấu tạo máy tiện CNC, dùng để tiện các chi tiết để tạo nên sản phẩm mong muốn. Các loại dao tiện sử dụng phổ biến gồm: dao tiện ngoài và móc lỗ, dao tiện vai, dao tiện lỗ, dao tiện mặt đầu, dao tiện rãnh và cắt đứt, dao tiện định hình, dao tiện ren…

Bảng điều khiển

Cuối cùng, bộ phận chính cấu tạo máy tiện CNC không thể thiếu bảng điều khiển. Đây được coi là bộ não của máy, lưu trữ toàn bộ chương trình tiện CNC. Người vận hành máy CNC sẽ thực hiện các hoạt động bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng điều khiển.

Địa chỉ bán máy tiện CNC chất lượng, giá tốt

Việc tìm kiếm địa chỉ bán máy tiện CNC chất lượng, giá tốt luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và cá nhân trong ngành cơ khí, chế tạo. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ATC Machinery tự hào là một trong những địa chỉ uy tín nhất, luôn đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

ATC Machinery là nhà phân phối chính thức các loại máy tiện CNC đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Fanuc, Miyano, Makino, Takisawa, Okuma, Mitsubishi, Mori Seiki, Okk,… Các sản phẩm tại ATC Machinery không chỉ đảm bảo chất lượng, độ bền cao mà còn có mức giá hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Địa chỉ bán máy tiện CNC chất lượng

(Địa chỉ bán máy tiện CNC chất lượng)

Bên cạnh đó, ATC Machinery còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn và đào tạo sử dụng máy tiện CNC cho khách hàng để nắm vững kiến thức và kỹ năng sử dụng máy hiệu quả.

Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn mọi thắc mắc và giải quyết các sự cố liên quan đến máy tiện CNC. Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán máy tiện CNC chất lượng, giá tốt, hãy đến ngay với ATC Machinery!

>> Xem ngay các sản phẩm máy tiện CNC tại đây: https://atcmachinery.com/may-tien-cnc/

Như vậy, sau khi theo dõi bài viết đã giúp bạn đọc nắm rõ khái niệm, cấu tạo máy tiện CNC cũng như địa chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của ATC Machinery và mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến công ty để được nhân viên hỗ trợ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.7/5 - (3 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0989.383.971
Chat Zalo