RPM là gì? 1 rpm bằng bao nhiêu vòng/phút?

RPM là đại lượng quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: khoa học, kỹ thuật, sản xuất quạt công nghiệp, công nghệ …Nhưng không phải trong chúng ta ai cũng biết ý nghĩa của loại đại lượng này. Vậy rpm là gì? Ý nghĩa của đơn vị rpm trong đời sống?

Rpm là gì? 1 rpm bằng bao nhiêu vòng/phút?
Rpm là gì? 1 rpm bằng bao nhiêu vòng/phút?

RPM là gì?

RPM là từ viết tắt của “revolutions per minute”, có nghĩa là đại lượng vật lý chỉ số vòng quay của chuyển động tròn trong một khoảng thời gian nhất định ( hầu hết là phút).

Ví dụ: 

  • Trái đất quay 1 vòng trong 1 ngày thì có nghĩa là số vòng quay trong một phút của trái đất 1/1400 vòng 
  • Ổ đĩa cứng của máy tính một phút quay được 300 vòng nghĩa là rpm của ổ cứng đó là 300
  • Động cơ đồng bộ tại tần số 50 Hz: 3000 min−1
  • Đạp xe đạp 97 RPM nghĩa là một phút kiến bánh xe xoay 97 vòng
  • Cánh quạt điện công nghiệp có RPM là 1400 có nghĩa là 1 phút cánh quạt quay được 1400 vòng.

Xem thêm: Công thức tính lưu lượng gió của quạt chuẩn nhất.

1 rpm bằng bao nhiêu vòng phút?

Trên thực tế thì ta không thể xác định được chính xác 1RPM thì bằng bao nhiêu vòng trên phút, bởi mỗi loại động cơ, mỗi loại thiết bị lại có một đặc tính vòng quay khác nhau. 

Kết luận chung, chúng ta không thể xác định được 1 RPM bằng bao nhiêu vòng trên phút mà tùy thuộc từng động cơ, cơ chết hoạt động, nhà sản xuất.

Cách quy đổi đơn vị rpm ( vòng/phút)

Đổi vòng/phút sang m/s

Trước tiên từ đơn vị vòng/phút ta đổi sang đơn vị vòng/giây, bằng cách chia cho 60.

Ví dụ: motor giảm tốc quay 30 vòng/phút chia cho 60 = 0.5 vòng/giây.

Sau đó ta tính chu vi của 1 vòng, với công thức.

Chu vi (C) = d x pi

d: đường kính

pi: 3.14

Cuối cùng lấy chu vi nhân với số vòng/giây ở trên là ra kết quả.

Ví dụ: d = 0.1m => C = 0.314m

Kết quả: 0.314 x 0.5 = 0.157m/s

Đổi vòng/phút sang rad/s

Ví dụ: 1200 rpm to rad/s

f = 1200 vòng / phút = 1200 vòng / 60s = 20 vòng / s

=> T = 1/f = 0.2 s

=> tốc độ góc = 2pi/T = 2pi / 0.2 = 10pi rad/s

Đổi rpm hay vòng/phút online 

Nhằm tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể đổi đơn vị rpm online bằng “convertworld.com”

Cách quy đổi đơn vị rpm ( vòng/phút)
Cách quy đổi đơn vị rpm ( vòng/phút )

Áp dụng đơn vị rpm trong cuộc sống

Trên thực tế, rpm là đơn vị tối thiểu cần biết khi là thước đo đo lường nhiều mặt trong các lĩnh vực. Sau đây là một số ứng dụng của rpm:

Rpm quạt công nghiệp

Đơn vị rpm được ứng dụng nhiều trong việc lựa chọn quạt và đặc biệt là quạt thông gió công nghiệp. Thông thường ở mỗi loại quạt lại có rpm có nghĩa là số vòng quay khác nhau. Bởi là vì tùy vào mỗi động cơ, cánh quạt, cấu tạo thiết kế của chiếc quạt lại có số vòng quay khác nhau.

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng để hút hơi nóng, lưu thông gió, đem lại bầu không khí trong lành cho nhà máy, xưởng . Rpm của quạt ảnh hưởng đến tốc độ gió, độ ồn của chiếc quạt hút. Rpm càng cao kéo theo độ ồn càng lớn và đương nhiên tốc độ gió cũng lớn theo.

Nếu các bạn thiên về mục đích lọc khí, lưu thông khí, làm mát trong công nghiệp, nhà xưởng, kho, xí nghiệp sản xuất,… thì nên chọn loại quạt có rpm càng lớn càng tốt.

Rpm hoạt động Trái Đật

Vòng quay của Trái Đất 1 vòng hết gần một ngày. Đơn vị RPM của trái đất = 0,000694. Điều này có nghĩa là trong một phút Trái đất quay được 0,000694 vòng.

Rpm ổ cứng máy tính

Đơn vị Rpm để tính số vòng quay của ổ cứng máy tính mỗi phút. Ví dụ: một ổ cứng có RPM là 9500 cũng có nghĩa là ổ cứng này có khả năng quay 9500 vòng mỗi phút.

Chỉ số Rrm càng cao thì ổ cứng đó có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh. Do đó, chỉ số Rpm thường dùng để tính toán tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng máy tính.

Rpm của bánh xe

Trong các loại xe, đơn vị rpm để tính số lần  vòng quay của pedal trong một phút. Đơn vị tính rpm càng cao nghĩa là vận tốc xe đấy càng nhanh. Ví dụ một xe máy có đơn vị rpm là 300 nghĩa là người đó đạp được 300 vòng đạp xe trong một phút.

Tùy vào sức khỏe cũng như mục đích đạp xe thì ta điều chỉnh rpm cho hợp lý nhất.

Rpm trong sản xuất đồ cuộn

Sản xuất cuộn giấy ăn, cuộn túi bóng, cuộn băng keo luôn có máy chuyên dụng để quấn chúng lại gọn gàng dễ sử dụng. Rpm càng cao đồng nghĩa với việc hiệu suất cuộn của máy cao hơn, cuộn thành phẩm nhiều sản phẩm hơn trong một thời gian nhất định

Lựa chọn rpm cho quạt công nghiệp 

Rpm là một trong những thông số cơ bản cần phải biết trong lựa chọn quạt công nghiệp nói riêng, các loại quạt nói chung. Nhờ đó, chúng ta có thể biết rõ về kết quả hoạt động của thiết bị.

RPM là thông số để chỉ số vòng quay của motor quạt trong vòng một phút cũng có nghĩa số vòng cánh quạt quay.

Khi số vòng quay RPM càng lớn thì vòng quay của động cơ càng nhiều, động cơ phải làm việc càng nhiều, áp suất càng cao, lưu lượng gió càng thấp. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến quạt phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng áp suất cực cao thì bạn nên lựa chọn dòng quạt có tốc độ quay RPM lớn.

Nói chung, để xây dựng một môi trường mát lành mà êm ru thì tốc độ quay RPM thấp và trung bình sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Trên là các thông tin về đại lượng vật lý RPM được cung cấp bởi An Phú Quý. Chúng tôi rất hân hạnh khi đem lại những kiến thức cần thiết mà quý khách hàng đang quan tâm.

An Phú Quý chuyên hỗ trợ tư vấn kiểm tra thông số công suất, lưu lượng, rpm, hệ thống lắp đặt, thiết kế và lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp chất lượng uy tìn hàng đầu tịa Việt Nam.

 

3/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0989.383.971
Chat Zalo